Mụn trứng cá có di truyền không?

 Mụn trứng cá thường hay xuất hiện ở tuổi dậy thì, hầu hết ai trong chúng ta cũng đã từng bị ít nhất 1 lần trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chính, hơn nữa lại là nguyên nhân rất khó điều trị.

Mụn trứng cá và yếu tố di truyền

 Mụn trứng cá được coi là bệnh lý của nang lông tuyến bã, có tên khoa học thường gọi là Acne Vulgaris, biểu hiện của tình trạng viêm ở hệ thống nang lông và tuyến bã. Mụn trứng cá thường gặp và chiếm khoảng 90% ở lứa tuổi thanh – thiếu niên.

 Để khẳng định mụn trứng có di truyền không thì cần xem xét nguyên nhân gây mụn trứng cá. Theo các tài liệu, “thủ phạm” gây mụn trứng cá là do chế độ ăn uống – sinh hoạt bất hợp lý, căng thẳng kéo dài, chăm sóc da không đúng cách. Những điều này đều ảnh hưởng đến sự tiết bã nhờn trên da, là điều kiện thuận lợi để mụn trứng cá hình thành và diễn biến nặng thêm.

mun-trung-ca-co-di-truyen-khong-55

 Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra: Mụn trứng cá phát triển khi tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn; chất nhờn này kết hợp với tế bào của tuyến bã và làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhưng các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được lý do tại sao cơ thể lại sản xuất lượng chất nhờn nhiều như vậy. Họ đưa ra giả thiết: Hormone, yếu tố di truyền là căn nguyên.

 Thực tế cho thấy: Những người bị mụn trứng cá có liên quan đến lịch sử gia đình. Có thể lý giải điều này như sau: Những người có cùng huyết thống được di truyền một số đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như cấu trúc da. Đặc biệt nếu cấu trúc da cha, mẹ đều là da dầu thì con cái của họ cũng được di truyền đặc điểm này và có nguy cơ bị mụn từ 45-50%.

mun-trung-ca-co-di-truyen-khong-55

Bị mụn trứng cá do di truyền phải làm sao?

 Khó chắc chắn rằng bạn bị mụn trứng cá là do di truyền, bởi lẽ di truyền không phải là yếu tố duy nhất gây mụn trứng cá như đã nói ở trên. Nếu thực sự tình trạng mụn hiện tại của bạn là do di truyền thì việc giải quyết là rất khó.

 Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện tình hình bằng cách:

- Chăm sóc da đúng cách hàng ngày, bảo vệ da cẩn thận, tránh để da tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn và chất độc hại.

- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý vì dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiết bã nhờn và những đặc tính khác của làn da. Hãy tránh các món ăn chứa nhiều dầu mỡ béo ngậy, đồ cay nóng, thức ăn chế biến sẵn, rượu bia và các chất kích thích; nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước hơn,…

 Qua bài viết trên đây, chúng ta có thể khẳng định: tình trạng mụn trứng cá có thể do di truyền, tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc da và điều trị tốt, chắc chắn tình trạng này sẽ nhanh dứt điểm, trả lại cho bạn làn da mịn màng, khỏe đẹp, các bạn cố gắng và kiên trì nhé!

Hoàng Vân

© Copyright 2015-2018. All rights reserved.