Điểm danh một số kiến thức cơ bản về mụn đầu đen

Mụn đầu đen là gì?

 Mụn đầu đen là những túi nang lông tích tụ đầy chất bã nhờn và tế bào chết, bụi bẩn. Các túi nang lông đó có miệng hở trên bề mặt da nên xảy ra phản ứng oxy hóa các melanin do tiếp xúc với oxy của không khí, khiến đầu mụn có màu đen.

 Mụn đầu đen thường xuất hiện nhiều ở mặt, nhất là vùng chữ T tiết nhiều dầu nhờn: trán, mũi, cằm, do đó gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và khiến người bệnh mất tự tin

 Bản chất mụn đầu đen chính là sản phẩm của sự tăng tiết bã nhờn, khi các tế bào chết làm bít tắc lỗ nang lông, khiến lỗ nang lông tích tụ ngày càng nhiều chất bã nhờn, kết hợp với da chết, bụi bẩn tạo thành cục, chính là nhân mụn đầu đen.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen

 Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng tiết bã nhờn, tăng cường sản xuất dầu trên da và hình thành mụn đầu đen

diem-danh-mot-so-kien-thuc-co-ban-ve-mun-dau-den

* Sự mất cân bằng hormon

 Nội tiết tố thay đổi, sự mất cân bằng hormon kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, khiến da sản xuất nhiều dầu, bã nhờn, kết hợp với vi khuẩn ở nang lông, tế bào chết và bụi bẩn tích tụ trên da, làm bít tắc lỗ nang lông và hình thành những nốt mụn đầu đen thâm sần trên da.

 Đây cũng là nguyên do giải thích vì sao ở lứa tuổi dậy thì, hoặc trước kỳ kinh nguyệt mụn đầu đen thường xuất hiện nhiều. Bởi lẽ, ở các giai đoạn, thời điểm này, hormon sinh dục tăng cao, và là tác nhân kích thích tuyến bã nhờ hoạt động mạnh gây mụn trên da.

* Chế độ ăn uống

 Việc ăn quá nhiều chất cay nóng, hoặc đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ kích thích da sản xuất nhiều bã nhờn và gián tiếp gây mụn đầu đen. ( Đánh bay mụn nhanh chóng: Nên và không nên ăn gì )

 Mặt khác, chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc mà ruột và gan không thể lọc hết được. Một phần các chất độc dư ra sẽ được bài tiết qua da dưới dạng bã nhờn, chính là nguyên nhân hình thành mụn.

diem-danh-mot-so-kien-thuc-co-ban-ve-mun-dau-den

* Tình trạng căng thẳng kéo dài, mất ngủ thường xuyên

 Tình trạng căng thẳng kéo dài và mất ngủ thường xuyên có thể làm mất cân bằng hormon, gián tiếp là nguyên nhân gây mụn đầu đen trên da.

* Vệ sinh da không đúng cách

 Việc rửa mặt không đúng cách, tẩy trang không sạch hoặc không che chắn, bảo vệ da khi ra ngoài sẽ khiến chất bụi bẩn và tế bào chết tích tụ ngày càng nhiều ở lỗ chân lông, kết hợp với dầu thừa trên da sẽ khiến mụn đầu đen nhanh chóng mọc lên.

* Thời tiết nóng ẩm

 Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để xuất hiện mụn đầu đen. Vì trong điều kiện thời tiết này, da sẽ đổ nhiều mồ hôi và tiết nhiều chất nhờn, cộng với khói bụi và các yếu tố ô nhiễm trong không khí khiến lỗ chân lông tắc nghẽn và nhanh chóng hình thành những nốt mụn đầu đen lấm tấm trên da.

* Yếu tố di truyền

 Rất nhiều người có cha mẹ bị mụn đầu đen thì cũng sẽ bị di truyền, trường hợp này không quá phổ biến nhưng mụn đầu đen rất khó để chữa trị và thường xuất hiện lại chỉ sau 1 thời gian ngắn.

 Trên đây là những nguyên nhân khiến mụn đầu đen hình thành trên da mặt. Nắm được các nguyên nhân trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng da của mình, tác nhân gây mụn trên da mình, từ đó có phương pháp phòng ngừa và điều trị mụn kịp thời.

Hoàng Vân

© Copyright 2015-2018. All rights reserved.