Nguyên nhân gây mụn ở tuổi trưởng thành

 Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng cảm thấy tự ti vì mụn khi bước đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, tình trạng này là do nội tiết tốt thay đổi và hầu như bạn bè xung quanh ai cũng bị nên chúng ta thường không quá để tâm hoặc lo lắng quá. Nhưng khi bạn bè đã hoàn toàn hết mụn mà chúng ta vẫn gặp lại chúng vào tuổi 25 thì sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về những nguyên nhân gây ra tình trạng mụn ở lứa tuổi trưởng thành nhé!

Nội tiết tố thay đổi

 Nội tiết tố thay đổi là nguyên nhân dẫn tới mụn ở tuổi dậy thì và ngay cả khi bạn đã là cô nàng ở lứa tuổi trưởng thành. Trong thực tế, mụn ở tuổi trưởng thành là vấn đề bắt gặp ở rất nhiều phụ nữ. Có đến 50% phụ nữ sẽ trải qua mụn ở tuổi trưởng thành, trong đó hầu hết phụ nữ ở lứa tuổi 20 hoặc 30 sẽ gặp một loại mụn nào đó.

nguyen-nhan-gay-mun-o-tuoi-truong-thanh-43

 Khi phụ nữ ở tuổi trưởng thành, nội tiết tố trong cơ thể tiếp tục thay đổi, nhất là vào thời điểm bạn chuẩn bị bước vào kì kinh nguyệt hàng tháng. Hormones estrogen suy giảm và testosterone tăng lên dẫn đến lượng dầu tiết ra nhiều hơn, là nguy cơ khiến lỗ chân lông bị bí tắc, từ đó xuất hiện mụn. Tuy nhiên, mụn ở tuổi trưởng thành thường khó trị hơn mụn ở tuổi dậy thì, chúng thường có dạng mụn bọc và mụn ẩn nhiều hơn mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Sử dụng biện pháp tránh thai

 Những biện pháp tránh thai như sử dụng thuốc và đặt vòng có ảnh hưởng đến nội tiết tố phụ nữ. Như chúng ta đã biết, có một số bạn sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn nhưng biện pháp này chỉ có hiệu quả khi thuốc được sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc lại có chứa thành phần là nguyên nhân tiềm ẩn gây mụn.

 Hơn nữa, một khi đã sử dụng biện pháp tránh thai thì cơ thể sẽ cần từ 4 đến 6 tháng để chu kỳ nội tiết hoạt động bình thường. Như vậy bạn cũng có thể sẽ liên tục gặp phải mụn ở tuổi trưởng thành trong khoảng thời gian đó. Lời khuyên là các nàng nên tham khảo bác sĩ trước để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất với cơ thể mình.

nguyen-nhan-gay-mun-o-tuoi-truong-thanh-43

Chế độ ăn không lành mạnh

 Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng da. Những loại thức ăn có chỉ số đường cao như gạo và bánh mì trắng, mỳ Ý, đồ ăn chế biến sẵn, sản phẩm từ sữa… sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose khi được dung nạp vào cơ thể. Lượng glucose đó không chỉ làm cơ thể bị thừa cân mà còn ảnh hưởng tới nội tiết tố, dẫn đến sự “không mời mà đến” của mụn.

 Như vậy chú ý đến chế độ ăn uống có thể góp phần hạn chế không nhỏ mụn ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra các nàng nên lưu ý cả những loại thực phẩm núp bóng “lành mạnh” như hoa quả ngọt, hoa quả sấy khô, bánh dinh dưỡng,…

Căng thẳng thường xuyên

 Nhiều người hay thắc mắc sao bản thân mình ăn uống, sinh hoạt lành mạnh mà mặt vẫn có mụn nhỉ? Điều này có làm bạn căng thẳng không? Nếu câu trả lời là có thì đây chính là nguyên do mà bạn đang kiếm tìm đấy.

 Ở những hoàn cảnh gây ra căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra hormones cortisol để đối phó. Tuy nhiên, loại hormones này cũng làm da tiết dầu nhiều hơn giống như testosterone vậy. Cortisol cũng xuất hiện cả khi bạn thức khuya nữa. Vì thế trước khi có ý định “nổi cáu” lên vì chuyện gì, hãy nghĩ đến làn da xinh của mình nhé!

Hoàng Vân

© Copyright 2015-2018. All rights reserved.